Thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025”, Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 30/6/2017 về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025. Nhằm góp phần tạo môi trường lập nghiệp và lan toả tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên, hằng năm, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh, Đại học Thái Nguyên… thường xuyên tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp, ngày hội việc làm, các diễn đàn, tọa đàm khởi nghiệp, tuổi trẻ sáng tạo cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Đồng thời ký kết các chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp để hỗ trợ vốn, công nghệ sản xuất, tập huấn, đào tạo, tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên.
Năm 2024, cuộc thi đã thu hút trên 100 ý tưởng, dự án là tác giả, nhóm tác giả thuộc đối tượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh, đặc biệt cuộc thi có sự tham gia của đoàn viên khối trường trung học cơ sở, phổ thông. Trải qua Vòng Sơ khảo, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 59 ý tưởng, dự án khả thi tham dự Vòng Chung khảo và 15 ý tưởng, dự án xuất sắc tham dự Vòng Chung kết.
Các ý tưởng dự thi có nhiều lĩnh vực, ngành nghề đa dạng như: Công nghiệp - xây dựng; chăm sóc sức khỏe; tài nguyên - môi trường, nông nghiệp, nông thôn mới; công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Trong đó phải kể đến các ý tưởng: Cao ống Vigna; trà thảo mộc đinh lăng, lá nếp; nghiên cứu thiết kế hệ thống xử lý rác thải nilon, rác thải nhựa; chế tạo than sinh học B600 từ vỏ đỗ đen ứng dụng xử lý ô nhiễm chất màu; làm gạch composite từ rác thải nhựa…Tại Vòng Chung kết, Hội đồng cố vấn - giám khảo đã đưa ra những nhận xét, đánh giá; đồng thời định hướng để thí sinh hoàn thiện hơn ý tưởng, phát triển mô hình khởi nghiệp.
Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao Giải Nhất thuộc về nhóm tác giả đến từ Trường THCS Nha Trang, TP. Thái Nguyên với ý tưởng cao ống Vigna, đây là sản phẩm sử dụng nguyên liệu chính là vỏ đậu xanh, phối trộn cùng giảo cổ lam, cỏ ngọt, có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ giảm cholesterol, chống oxy hóa… Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 2 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.
Cũng trong chương trình đã diễn ra Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp với chủ đề “Nâng cao kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho đoàn viên, thanh niên”. Đây là dịp để đoàn viên, thanh niên, sinh viên được trao đổi, tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức bổ ích cho quá trình học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển sáng tạo bản thân trong thời gian tới./.
Nguyễn Dung - Sở KH&CN