Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Ứng dụng KH&CN nhân rộng mô hình sản xuất cây Bí xanh trên địa bàn TX Sông Công”

Facebook   Zalo

Ngày 8 tháng 6 năm 2012, Trạm Khuyến nông Thị xã Sông Công đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng KH&CN nhân rộng mô hình sản xuất cây Bí xanh trên địa bàn Thị xã Sông Công” tại UBND xã Bá Xuyên. Thời gian thực hiện của dự án là 12 tháng (từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2012), với quy mô 10ha cho 124 hộ nông dân tham gia.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Ứng dụng KH&CN nhân rộng mô hình sản xuất cây Bí xanh trên địa bàn TX Sông Công”

Giống bí xanh số 1 do Viện cây lương thực và cây thực phẩm cung cấp là giống chất lượng cao, đặc ruột, thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, sức chống chịu điều kiện bất lợi tốt, ít sâu bệnh, có năng suất và chất lượng ổn định. Giống bí này có quả dài, ruột đặc, vỏ màu xanh, trọng lượng quả vừa phải (bình quân 2,5-3,5kg/quả), được người tiêu dùng ưa chuộng. Thời gian gieo hạt bắt đầu vào cuối tháng 1 đến trung tuần tháng 2; đến đầu tháng 6 bắt đầu cho thu hoạch. Về sâu bệnh hại, đến giai đoạn bí leo dàn xuất hiện bệnh phấn trắng, bệnh thán thư, rệp mềm, ruồi vàng, bọ xít… các cán bộ Trạm Khuyến nông thị xã Sông Công khuyến cáo bà con phun phòng kịp thời những loại thuốc như Anvil, Antracol, Secpa…nên không ảnh hưởng lớn tới năng xuất. Lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng hợp lý, giảm thiểu tối đa nên không gây ảnh hưởng tới môi trường và chất lượng sản phẩm.

Thu hoạch Bí xanh tại xã Bá Xuyên.

            Sau 04 tháng triển khai thực hiện mô hình, kết quả thực tế cho thấy mặc dù đầu năm thời tiết bất lợi, rét đậm rét hại kéo dài nhưng năng suất quả vẫn đạt bình quân 2,25 tấn/sào tương đương 62,33 tấn/ha, trừ chi phí người dân thực lãi trên 100 triệu đồng/ha/vụ.

            Thành công của mô hình trồng bí xanh đã giúp địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng; khai thác triệt để quỹ đất một vụ làm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho bà con nông dân xã Bá Xuyên./.

            QUY TRÌNH KỸ THUẬT THÂM CANH BÍ XANH

Facebook Zalo

Văn bản pháp quy

Bản tin KH&CN số 01/2024

Thống kê truy cập

Đang online : 0

Trong tuần : 0

Trong tháng : 0

Tất cả : 0