Với mục tiêu đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021 cho các sản phẩm có tiềm năng đạt từ 3 sao trở trên do cấp huyện đề nghị trên cơ sở thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 về việc phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018- 2020; các hướng dẫn tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm và Quyết định số 781/QĐ-TTg ngày 08/06/2020 về việc sửa đổi, bổ sung một sổ Phụ lục Quyết định số 1048/QĐ- TTg ngày 21/8/2019 về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm; kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, phân tích mẫu sản phẩm… Trong đợt đánh giá lần này toàn tỉnh Thái Nguyên có 85 sản phẩm thuộc 9 huyện, thành phố và thị xã. Trong đó, gồm các sản phẩm tiêu biểu như: Chè, miến, gạo, nấm hương, giò hươu, nem bùi, dầu thực vật… Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh và tổ giúp việc sẽ làm việc từ ngày 5/10 đến ngày 30/10/2021.
Để có kết quả chính xác, khách quan, Hội đồng sẽ thảo luận, đánh giá hồ sơ và chấm điểm từng sản phẩm theo các tiêu chí: Tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng của sản phẩm; chỉ tiêu cảm quan; dinh dưỡng; tính độc đáo... Đồng thời, kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, phân tích mẫu sản phẩm.
Sau khi có kết quả, Hội đồng sẽ đề nghị UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP năm 2021 và tiến hành trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Thái Nguyên diễn ra vào đầu tháng 11.
Đây là năm thứ 3, Sở KH&CN tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP. Hiện nay, toàn tỉnh có 76 sản phẩm OCOP hạng 3 sao, 4 sao và 2 sản phẩm đạt hạng 5 sao.
Phạm Đông – Văn phòng Sở KH&CN