Ngày: 8/20/2018 12:00:00 AM / Số lượt xem: 1063
Cuộc thi Sáng chế năm 2018 - Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày
Sáng 16/8/2018 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ công bố Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”.


Toàn cảnh lễ công bố

Cuộc thi Sáng chế là sự kiện thường niên do WIPO, KIPO và Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các quốc gia đang phát triển phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện cuộc sống cộng đồng ở chính các quốc gia đó.

Tại Việt Nam, cuộc thi Sáng chế đầu tiên được tổ chức vào năm 2013 dành cho một số tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam, đã nhận được 146 giải pháp dự thi thuộc nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau như cơ khí chế tạo, tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ môi trường, công nghệ sinh học, v.v.

Cuộc thi tiếp theo tổ chức vào năm 2014 có 173 giải pháp kỹ thuật dự thi, đa số các giải pháp trong đó đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề của cuộc sống.

Phát biểu tại Lễ Công bố, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định, sở hữu trí tuệ nói chung và sáng chế nói riêng đã và đang là một trong những công cụ quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, làm gia tăng tài sản của doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là việc tạo ra các sáng chế, giải pháp kỹ thuật mới đã góp phần quan trọng cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. Vì vậy, việc tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 có ý nghĩa rất quan trọng, đề nghị các cấp các ngành, các cơ quan thông tấn báo chí đặc biệt là Sở Khoa học và Công nghệ các địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà sáng chế tham gia Cuộc thi.

 

             Ông Đinh Hữu Phí Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại buổi lễ công bố

 

Cuộc thi Sáng chế năm 2018 tổ chức với mục đích khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo, nhằm tạo ra các công nghệ mới, có tính ứng dụng rộng rãi, rễ ràng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo đó, đối tượng dự thi là mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam tạo ra giải pháp kỹ thuật là đối tượng được bảo hộ sáng chế thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng... có thời điểm bộc lộ công khai lần đầu (ở trong nước hoặc ở nước ngoài) hoặc áp dụng lần đầu tại Việt Nam sau ngày 31/5/2013 và chưa tham dự Cuộc thi Sáng chế do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức năm 2013, 2014 đều có quyền đăng ký tham dự Cuộc thi.

 

 Ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục SHTT thông báo về thể lệ Cuộc thi.

 

Cuộc thi sáng chế 2018 sẽ bắt đầu từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019, trong đó, thời hạn nhận hồ sơ dự thi là đến hết ngày 31/12/2018.  Dự kiến hội thảo tổng kết và trao giải được tổ chức vào tháng 4/2019 với cơ cấu giải thưởng gồm: 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và 07 Giải Khuyến khích.Tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng Cuộc thi sẽ được nhận Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban Tổ chức, tiền thưởng theo quy định, được quảng bá, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguồn tin: Phạm Đông – phòng Quản lý chuyên ngành
CÁC TIN LIÊN QUAN
Bản quyền thuộc: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 513 đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhcn@thainguyen.gov.vn; Điện thoại: 0280.3855691; Fax: 0280.3857943
Ghi rõ nguồn 'http://www.dosttn.gov.vn' khi phát hành thông tin từ website này
Register Login