Ngày: 10/3/2019 12:00:00 AM / Số lượt xem: 411
Xác lập quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
Từ ngày 25-28/9, Đoàn công tác của Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên tham dự Hội nghị tập huấn hướng dẫn xây dựng, đăng ký, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong khuôn khổ chương trình OCOP tại tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự đoàn công tác có đồng chí Phạm Quốc Chính - Giám đốc Sở - Trưởng đoàn, đồng chí Hoàng Đức Vỹ - Phó giám đốc Sở và các đồng chí thuộc Phòng Quản lý Chuyên ngành. Đây là chương trình tập huấn do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe về các nội dung: Vai trò, ý nghĩa của SHTT đối với phát triển của địa phương; những lưu ý về lựa chọn và đăng ký bảo hộ quyền SHTT đối với các sản phẩm của địa phương; vấn đề hỗ trợ các thành viên của hiệp hội, làng nghề quản lý, khai thác và phát triển quyền SHTT đối với các đặc sản địa phương,…

Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Thái nguyên tham dự Hội nghị tập huấn

Trình bày vai trò của SHTT đối với chương trình OCOP,  Chuyên gia Lê Tất Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, đào tạo và hỗ trợ, tư vấn, Cục SHTT nhấn mạnh: Sự gắn kết của chương trình OCOP và chương trình SHTT thể hiện ở mục tiêu, phạm vi, sản phẩm… đó là hướng đến phát triển các sản phẩm truyền thống có danh tiếng nguồn gốc từ địa phương, có khả năng cạnh tranh được triển khai ở toàn bộ khu vực nông thôn trên toàn quốc.

 

Theo Tiến sỹ Hà Nguyệt Thu - Trung tâm nghiên cứu, đào tạo và hỗ trợ, tư vấn, Cục SHTT, khi đăng ký xác lập quyền cho đặc sản địa phương, cần lưu ý một số vấn đề: nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt tự thân; phân biệt với những dấu hiệu khác; đơn giản, rễ nhớ, rễ nhận biết và tên địa danh không được sử dụng với danh nghĩa là nhãn hiệu thông thường…

Trong chương trình tập huấn, ngày 27/9, các đại biểu đã được khảo sát, học tập kinh nghiệm thực tế tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Việc đăng ký quyền SHTT đối với các sản phẩm OCOP góp phần xây dựng thương hiệu, làm tăng giá trị sản phẩm, từ đó thu hút khách hàng, tăng doanh thu, mở rộng thị trường cho sản phẩm của địa phương./.

Nguồn tin: Phạm Đông – Phòng quản lý Chuyên ngành
CÁC TIN LIÊN QUAN
CHUYÊN MỤC TRUYỀN HÌNH
Chuyên mục KH&CN - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế xã hội của Thái Nguyên
Đảng ủy sở KH&CN - Lễ báo công dâng Bác
Đổi mới cơ chế quản lý - Góp phần phát triển KHCN


Bản quyền thuộc: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 513 đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhcn@thainguyen.gov.vn; Điện thoại: 0208.3852465; Fax: 0208.3857943
Ghi rõ nguồn 'http://www.dosttn.gov.vn' khi phát hành thông tin từ website này
Register Login