Ngày: 9/27/2019 12:00:00 AM / Số lượt xem: 434
Hội thảo “Chỉ dẫn địa lý những vấn đề đặt ra tại Việt Nam”
Ngày 20/9/2019, tại khách sạn Fortuna, Cục sở hữu trí tuệ phối hợp với Dự án ARISE +IPR của Liên minh Châu Âu tổ chức Hội thảo “Chỉ dẫn địa lý những vấn đề đặt ra tại Việt Nam”. Hội thảo thu hút sự quan tâm của gần 100 đại biểu của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội có nhu cầu đăng bạ chỉ dẫn địa lý tại EU cho các sản phẩm danh tiếng của địa phương, Sở KH&CN các tỉnh có chỉ dẫn địa lý. Đại diện Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên có ông Hoàng Đức Vỹ – Phó Giám đốc Sở, phòng quản lý Chuyên ngành và Hợp tác xã Tâm Trà Thái với gian hàng trưng bày sản phẩm chè mang Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cùng tham dự.

Ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN chia sẻ: Chỉ dẫn địa lý có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh thương mại, nhất là trong hoạt động xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp ở quốc gia có nhiều nông sản như Việt Nam. Tuy nhiên, hiện Việt Nam mới chỉ có duy nhất một sản phẩm nước mắm Phú Quốc được cấp chỉ dẫn địa lý tại Châu Âu. Trong khi đó, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý đồng nghĩa với việc sản phẩm đó được công nhận về mặt chất lượng cũng như thương hiệu, do vậy thường có sức cạnh tranh cao hơn các sản phẩm thông thường khác.

Hiện tai EU và Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Những cam kết về mức độ bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong Hiệp định EVFTA sẽ bảo đảm quyền đối với các chỉ dẫn địa lý dùng cho các nông sản của Việt Nam vốn đã có mặt trên thị trường châu Âu như nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Mê Thuột và mở ra cơ hội tiếp cận thị trường EU cho các đặc sản khác như trà Mộc Châu, Tân Cương, hay vải thiều Thanh Hà, Lục Ngạn,... do được biết đến thông qua hiệp định. Việt Nam công nhận và bảo hộ 169 chỉ dẫn địa lý của EU (chủ yếu là rượu và thực phẩm). EU công nhận và bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam (chủ yếu là nông sản, thực phẩm nổi tiếng có tiềm năng xuất khẩu cao), trong đó có sản phẩm chè mang chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” của tỉnh Thái Nguyên.

Sản phẩm chè của HTX Tâm Trà Thái mang chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” trưng bày tại Hội Thảo

Tại Hội thảo các chuyên gia đến từ Châu Âu đã chia sẻ một số nội dung như: Bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở cộng đồng Châu Âu; Cơ hội và thách thức cho các sản phẩm chỉ dẫn địa lý; vai trò của các hiệp hội trong việc bảo hộ và thúc đẩy việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý; duy trì và kiểm soát cơ chế bảo hộ sản phẩm chỉ dẫn địa lý.

Đại diện phái đoàn EU tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo

Theo kinh nghiệm của EU, để quản lý hiệu quả một sản phẩm có chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ, cần có sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan kiểm soát bên trong (doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng) và cơ quan kiểm soát bên ngoài (cơ quan quản lý ở địa phương). Hơn nữa, cần tổ chức một cơ quan chứng nhận chất lượng độc lập tại địa phương nhằm đảm bảo sự khách quan trong việc chứng nhận chất lượng của hệ thống quản lý này. Sắp tới Việt Nam sẽ có thêm nhiều chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại thị trường EU, góp phần tạo bước tiến mới cho mặt hàng nông sản và thực phẩm của Việt Nam./.

Nguồn tin: Phạm Đông – Phòng Quản lý chuyên ngành
CÁC TIN LIÊN QUAN
CHUYÊN MỤC TRUYỀN HÌNH
Chuyên mục KH&CN - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế xã hội của Thái Nguyên
Đảng ủy sở KH&CN - Lễ báo công dâng Bác
Đổi mới cơ chế quản lý - Góp phần phát triển KHCN


Bản quyền thuộc: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 513 đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhcn@thainguyen.gov.vn; Điện thoại: 0208.3852465; Fax: 0208.3857943
Ghi rõ nguồn 'http://www.dosttn.gov.vn' khi phát hành thông tin từ website này
Register Login