Ngày: 2/2/2020 12:00:00 AM / Số lượt xem: 1556
Hội thảo Khoa học “Then Việt Bắc với phát triển du lịch”
Sáng ngày 11/01/2020, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Then Việt Bắc với phát triển du lịch”, đây là một nội dung thực hiện của nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh “Khai thác giá trị văn hóa dân gian nhằm phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên” thuộc Chương trình hợp tác về Nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ Khoa học và Công nghệ giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên đến năm 2020.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Phạm Thị Hiền - Phó Giám đốc Sở; Phòng Quản lý khoa học - Sở KH&CN; lãnh đạo Sở Văn hoá Thể Thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Hội Văn học Nghệ thuật Tỉnh, Đài Truyền hình Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên; cán bộ giảng viên, các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học và cao đẳng như: Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên; cùng các văn nghệ sĩ, nghệ nhân đàn tính và hát Then trong và ngoài tỉnh.


Bà Phạm Thị Phương Thái - PHT Trường Đại học Khoa học phát biểu khai mạc tại hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chia sẻ, trao đổi về các giá trị độc đáo của Then, các câu truyện liên quan đến Thực hành Then nói chung và vấn đề phát triển du lịch gắn liền với di sản Thực hành Then nói riêng. Bên cạnh đó là các tiết mục biểu diễn hòa tấu đàn tính, nghi lễ Then như “Vun hoa”, “Pây Shư”, “Khảm hải”, “Sự tích cây đàn tính”…


Biểu diễn nghi lễ Then “Vun hoa” và “Pây Shư” tại hội thảo

Hội thảo đã đánh giá và ghi nhận những kết quả đạt được của Ban chủ nhiệm đề tài trong việc tổ chức chỉ đạo triển khai và tuân thủ theo các nội dung được duyệt. Đồng thời cũng khẳng định đây là một nhiệm vụ quan trọng, có giá trị văn hóa dân tộc, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Qua đây, Sở KH&CN cũng đề nghị Ban chủ nhiệm tiếp tục hoàn thiện các nội dung của nhiệm vụ, phát huy giá trị văn hóa của thực hành Then, lưu giữ và lan tỏa được Thực hành Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái - Di sản đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Nguồn tin: Nguyễn Dung - Phòng QLKH
CÁC TIN LIÊN QUAN
CHUYÊN MỤC TRUYỀN HÌNH
Chuyên mục KH&CN - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế xã hội của Thái Nguyên
Đảng ủy sở KH&CN - Lễ báo công dâng Bác
Đổi mới cơ chế quản lý - Góp phần phát triển KHCN


Bản quyền thuộc: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 513 đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhcn@thainguyen.gov.vn; Điện thoại: 0208.3852465; Fax: 0208.3857943
Ghi rõ nguồn 'http://www.dosttn.gov.vn' khi phát hành thông tin từ website này
Register Login