Ngày: 12/19/2017 12:00:00 AM / Số lượt xem: 1172
Đưa khoa học công nghệ về cơ sở
Những năm gần đây, không chỉ ở cấp tỉnh mà các địa phương cấp huyện cũng đã chủ động đề xuất triển khai, ứng dụng nhiều đề tài, dự án khoa học - công nghệ (KH-CN) vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Từ đó góp phần quan trọng đưa KH-CN thực sự trở thành động lực phát triển ở địa phương.

Các thành viên Tổ hợp tác sản xuất rau quả an toàn Nông Phúc, ở xã Vạn Thọ (Đại Từ) tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng. Ảnh: H.T

 

Xác định rõ vị trí, vai trò của KH-CN trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, Sở KH-CN đã phối hợp với UBND các huyện, thành, thị tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ về KH-CN để xây dựng nguồn nhân lực ở địa phương. Qua các lớp tập huấn, đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về KH-CN cấp huyện được tiếp thu nhiều kiến thức mới, nâng cao khả năng triển khai các hoạt động KH-CN tại cơ sở. Từ đó giúp cho các địa phương chủ động ứng dụng tiến bộ KH-CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời bổ sung mạng lưới cán bộ làm công tác KH-CN ở cơ sở.

Bên cạnh việc phát triển nguồn nhân lực, công tác quản lý về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng ở cơ sở cũng được quan tâm sát sao. Sở KH-CN đã chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tham mưu thành lập đoàn kiểm tra tại các địa phương để kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trên địa bàn. Phòng kinh tế hạ tầng một số huyện đã phối hợp với đoàn liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra tại các trạm bơm xăng dầu, cân các loại, xây dựng trạm cân đối chứng tại các chợ; kiểm tra phòng, chống hàng giả, hàng nhái lưu thông trên địa bàn các huyện, thành, thị… Những hoạt động này góp phần nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Thời gian qua, Sở KH-CN và UBND các huyện, thành, thị cũng đã quan tâm chỉ đạo nhân rộng kết quả ứng dụng KH-CN, trang bị các kiến thức quản lý về lĩnh vực KH-CN, tăng cường nguồn lực và đẩy mạnh các hoạt động KH-CN cho cơ sở, đó cũng là nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, nhằm góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Sở KH-CN đã tiến hành tham mưu UBND tỉnh về danh mục các dự án sử dụng vốn đầu tư phát triển KH-CN, kế hoạch hoạt động KH-CN cấp huyện theo từng giai đoạn và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương. Hằng năm, nhiệm vụ KH-CN cấp tỉnh đang triển khai trên địa bàn 9 huyện, thành, thị từ 40-50 đề tài, dự án. Trong đó mỗi năm có từ 20-30 đề tài, dự án mới được phê duyệt và triển khai. Các đề tài dự án chủ yếu lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn góp phần làm thay đổi về năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp. Đơn cử như tại huyện Phú Bình, hoạt động KH-CN ưu tiên tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất của bà con nông dân. Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt, những năm qua huyện đã ứng dụng phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI trên toàn bộ diện tích gieo cấy là 12.500ha, từ đó giảm chi phí hạt giống tới 90%, tiết kiệm nước từ 40-60%, giảm công cấy 50%, giảm phân đạm 25-30% và giảm thuốc trừ sâu, trong khi đó năng suất lúa tăng từ 13-29%, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân. Cùng với đó, huyện đã huy động nguồn vốn gần 10 tỷ đồng để đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Hay tại huyện Phú Lương, UBND huyện Phú Lương đã dành nguồn kinh phí lớn trên 2 tỷ đồng cho việc ứng dụng KH-CN xây dựng vùng chè tập trung tại 4 xã: Vô Tranh, Tức Tranh, Phú Đô, Yên Lạc. Huyện cũng chủ động phối hợp với Sở KH-CN tổ chức thành công hội thảo khoa học nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của sản phẩm chè, đồng thời vinh danh các làng nghề chè trên địa bàn huyện.

Từ nguồn kinh phí dành cho sự nghiệp KH-CN của địa phương, thời gian qua, các huyện, thành, thị trong tỉnh đã triển khai được hàng chục mô hình, dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình ứng dụng KH-CN đang phát triển và nhân rộng theo hướng sản xuất hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. những kết quả đạt được đã góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của các địa phương trong giai đoạn xây dựng nông thôn mới.

Theo bà Trần Thị Minh, Trưởng phòng Quản lý khoa học cơ sở (Sở KH-CN), điểm nổi bật đạt được trong năm 2017 là: Sở KH-CN đã tham mưu với UBND tỉnh xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; nhằm đẩy mạnh hoạt động KH-CN cơ sở, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 16/2017/QĐ-UBND ngày 18-7-2017 “Quy định quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH-CN cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh” có hiệu lực từ ngày 01-8-2017. Văn bản này sẽ giúp cho địa phương và các sở, ban, ngành có quy định quản lý đồng bộ về các nhiệm vụ KH-CN cấp cơ sở, đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước cấp huyện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Trong năm 2018, các phòng chức năng và đơn vị trực thuộc Sở sẽ tăng cường phối hợp với UBND và các phòng chuyên môn của huyện, thành, thị tổ chức các lớp đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác quản lý KH-CN tại địa phương. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động quản lý Nhà nước về KH-CN trên địa bàn…

Nguồn tin: http://baothainguyen.org.vn
CÁC TIN LIÊN QUAN
Bản quyền thuộc: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 513 đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhcn@thainguyen.gov.vn; Điện thoại: 0208.3852465; Fax: 0208.3857943
Ghi rõ nguồn 'http://www.dosttn.gov.vn' khi phát hành thông tin từ website này
Register Login